Thailand Accident Research Center
ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย

Research

ข้อมูลกระบะซิ่งชนจักรยานนักปั่นชาวชิลี

Source:  คอลัมน์เดินหน้าเลี้ยวซ้าย เดลินิวส์
Published Date:  Wednesday, March 25, 2015

มาต่อการเสวนา บทเรียนจากอุบัติเหตุซ้ำซากบนถนนเมืองไทย

รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ นักวิจัยของศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย กล่าวว่า ทีมนักวิจัยของศูนย์วิจัยได้ลงพื้นที่และสืบค้นหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ โดยเก็บข้อมูลเชิงลึกในที่เกิดเหตุทั้งด้านคน รถ ถนน และสิ่งแวดล้อม รวมถึงการค้นหาร่องรอยและตำแหน่งการชนต่าง ๆ ประกอบกับคำให้การของคนขับรถกระบะ

นักวิจัยได้คำนวณความเร็วขณะชน คาดการณ์รูปแบบการชน โดยย่อได้ว่า เหตุเกิดบนถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าจากขอนแก่นเข้าโคราช กม.ที่ 247-248 อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา ขณะที่จักรยานเดี่ยวปั่นนำหน้าอยู่บนไหล่ทางข้างซ้ายโดยนักปั่นสตรีชาวสิงคโปร์ซึ่งเป็นภรรยา ตามหลังด้วยจักรยานพ่วงปั่นโดยนักปั่นชายชาวชิลี ซึ่งมีลูกน้อยเพศชายอายุ 15 เดือนนั่งอยู่ในส่วนพ่วงท้ายของจักรยาน ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 14.20 น. ของวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2558
ผู้ขับขี่รถกระบะให้การเบื้องต้นว่า รถกระบะวิ่งอยู่บนช่องซ้ายของถนนมิตรภาพตามหลังรถบรรทุกคันหน้าอยู่ เมื่อรถบรรทุกพยายามจะเปลี่ยนช่องไปทางขวา ผู้ขับรถกระบะจึงได้พยายามเบี่ยงออกทางซ้ายเพื่อที่จะเร่งเครื่องแซงขึ้นไป ทำให้ชนเข้ากับรถจักรยานของนักปั่นชาวชิลีแบบไม่ทันเห็นล่วงหน้า จากการวิเคราะห์ร่องรอยการชน สันนิษฐานได้ว่ารถกระบะได้พุ่งเข้าชนท้ายของรถจักรยานตรงส่วนพ่วงท้ายในเขตพื้นที่ไหล่ทางด้านซ้ายของถนน ส่งผลให้นักปั่นชาวชิลีกระเด็นออกจากตัวจักรยานและกระเด็นขึ้นมากระแทกบนตัวรถกระบะ จากนั้นจึงตกกระแทกพื้นเสียชีวิต

ขณะที่จักรยานถูกชนนั้น ส่วนพ่วงท้ายได้หลุดและไถลไปหยุดอยู่กลางถนน ส่วนรถกระบะนั้นหลังจากที่แซงซ้ายและชนจักรยานแล้ว พยายามหักกลับมาบนผิวทาง จึงไปเฉี่ยวชนกับจักรยานของภรรยาชาวสิงคโปร์ เป็นเหตุให้จักรยานล้มลงและตัวภรรยาไถลไปหยุดอยู่กลางถนน ส่วนรถกระบะด้วยความพยายามหักกลับมาทางด้านขวาของถนนแบบกะทันหันขณะที่รถมีความเร็วอยู่ ทำให้เสียหลักพลิกคว่ำด้านซ้ายและหงายท้องหยุดอยู่บนเกาะกลางถนนในที่สุด

สรุปได้ว่า สาเหตุหลักเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่รถกระบะที่พยายามจะแซงซ้ายบนไหล่ทาง และเป็นการแซงกะทันหันทำให้ไม่เห็นรถจักรยานที่ขี่อยู่ไหล่ทาง ทำให้ชนรุนแรงด้วยความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นเหตุให้นักปั่นชาวชิลีเสียชีวิตโดยสันนิษฐานว่าเป็นการชนที่ไม่ได้ชะลอความเร็วเลย เนื่องจากไม่พบร่องรอยเบรกของรถกระบะ ทั้งนี้ลูกชายวัย 15 เดือนที่นั่งอยู่ในส่วนพ่วงรถจักรยานยังปลอดภัยเพราะพ่อแม่ได้ให้เด็กนั่งที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก พร้อมรัดสายเข็มขัดนิรภัยแบบไขว้ ทำให้เด็กไม่กระเด็นออกมาจากเบาะที่นั่ง จึงได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

มีต่ออีกครับ.

ไฟเหลือง
failuang@dailynews.co.th